Vinh dự nhận giải thưởng ASOCIO 2018 dành cho Chính quyền số xuất sắc do Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO) trao thưởng tại Tokyo (Nhật Bản) ngày 8/11, tỉnh Quảng Ninh là địa phương cấp tỉnh đầu tiên của Việt Nam được nhận giải thưởng này.

Còn nhớ từ thời điểm trước năm 2010, một số đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đi đầu trong thực hiện chủ trương văn phòng không giấy tờ, khi toàn bộ hồ sơ, văn bản của thư ký, chuyên viên trình duyệt đều được thực hiện liên thông trên hệ thống mạng nội bộ. Thời điểm đó lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã vinh dự được nhận giải thưởng cấp quốc gia về đi đầu ứng dụng công nghệ thông tin.

Đi đầu cả nước triển khai xây dựng chính phủ điện tử, chính quyền số, Đề án Chính quyền điện tử được tỉnh xây dựng năm 2013 là mô hình chính quyền điện tử tiêu biểu của cả nước. Quảng Ninh cũng là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai thành công kết nối liên thông 4 cấp với Văn phòng Chính phủ, với trục tích hợp dữ liệu liên thông kết nối các hệ thống cơ sở dữ liệu trên địa bàn tỉnh và kết nối với Chính phủ, bộ, ngành trung ương.

Đến nay, 100% các thủ tục hành chính của tỉnh được tiếp nhận, giải quyết và được máy tính hoá trên môi trường mạng. Việc quản lý, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp được thực hiện tập trung, thống nhất, công khai minh bạch, từ chỗ hầu như không có dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 (năm 2015), đến nay tỉnh đã cung cấp trên 80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 (1.515 dịch vụ), trong 2 năm triển khai đã có trên 33.000 hồ sơ trực tuyến.

Trong 3 năm gần đây (2016, 2017, 2018), Quảng Ninh liên tiếp giữ vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam (ICT INDEX). Năm 2017, Quảng Ninh xếp thứ 1/63 về Chỉ số PCI – chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đồng thời đứng ở vị trí thứ 1/63 trong Bảng xếp hạng về Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX).

Sau chính phủ điện tử, tỉnh Quảng Ninh đang từng bước triển khai xây dựng chính quyền số, xây dựng thành phố thông minh, công nghệ thông tin được ứng dụng để tăng cường minh bạch hóa, chịu trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, cải thiện và nâng cao tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp, nâng cao năng lực quản lý, chất lượng, hiệu quả các hoạt động kinh tế – xã hội, tạo nền tảng chủ động trước cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

GIẢM 40% THỜI GIAN, TIẾT KIỆM 70 TỶ ĐỒNG/NĂM

Không phải kê khai hàng chồng hồ sơ giấy, không phải đi lại nhiều lần, bây giờ, để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, anh Nguyễn Anh Dũng – Trưởng bộ phận kiểm soát chất lượng, Công ty TNHH Dược Phẩm Hạ Long – chỉ phải nộp hồ sơ qua mạng.

“Chỉ cần ngồi văn phòng, tôi có thế gửi hồ sơ qua mạng, theo dõi xem hồ sơ đã được xử lý đến khâu nào. Nhờ dịch vụ công trực tuyến, doanh nghiệp chúng tôi hầu như không phải mất thời gian đi lại, tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí”, anh Dũng cho hay.

Vốn là một xã vùng sâu của huyện miền núi Bình Liêu nhưng trong vòng vài năm qua, xã Tình Húc đã có trên 10.000 công văn nhận và chuyển qua mạng Internet. Ông Vi Hồng Lâm – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Tình Húc – cho biết, hiện, toàn bộ công văn, chỉ thị, báo cáo…đến và đi từ xã lên huyện, tỉnh, các sở, ngành và ngược lại đều được xử lý trên mạng. Nếu thực hiện như trước đây, thì phải in 10.000 công văn đó và đem ra bưu điện gửi – không chỉ tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc.

quang ninh tao dot pha tu chinh quyen so

Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Ninh. (Nguồn: Báo Quảng Ninh)

“Điều quan trọng, mỗi cá nhân có một tài khoản và các công văn được scan rồi gửi vào từng tài khoản liên quan chỉ trong vòng vài phút” – ông Lâm chia sẻ – “Nhận được công văn, người đứng đầu chỉ đạo, giao cho cá nhân cụ thể nào đó phụ trách hoặc phối hợp thực hiện công việc và ấn định mốc thời gian hoàn thành”.

Trên 90% các văn bản, giấy tờ tại Trung tâm hành chính công của tỉnh Quảng Ninh được trao đổi trực tuyến. Gần 250 đơn vị khác thuộc tỉnh Quảng Ninh cũng đang xử lý hồ sơ trên hệ thống điện tử.

Theo ông Võ Đức Hạnh – Phó Ban thường trực Ban Quản lý điều hành Dự án chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh – đến nay, việc trao đổi văn bản qua mạng đã được thực hiện ở tất cả các cấp trong hệ thống Đảng, chính quyền, mặt trận đoàn thể…, từ cấp xã tới cấp tỉnh.

Tính đến tháng 10/2018, Quảng Ninh đã có trên 4,6 triệu văn bản được trao đổi qua mạng giữa 609 đơn vị trong tỉnh. Trong khi đó, Hà Nội có trên 3,7 triệu văn bản trao đổi qua mạng giữa 148 đơn vị; đứng thứ 3 là TP. Hồ Chí Minh với trên 3,5 triệu văn bản. Với trung bình khoảng 7.000 đồng/lần chuyển phát nhanh, theo ông Hạnh, nếu gửi qua bưu điện số văn bản trên, ngân sách Quảng Ninh sẽ mất gần 33 tỉ đồng; chưa kể lượng in ấn khổng lồ.

Ước tính, sau hơn 5 năm áp dụng chính quyền điện tử, người dân và doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã giảm tới hơn 40% thời gian làm thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí xã hội lên tới 70 tỷ đồng/năm

“Tiền bạc là một chuyện, hiệu quả ở chỗ là gửi đi nhận được ngay, giúp xử lý công việc nhanh hơn. Hơn nữa, mỗi văn bản gửi đi đều có dấu lưu trên máy và có ấn định thời gian xử lý công việc, buộc các đơn vị, cá nhân phải nêu cao trách nhiệm của mình” – ông Hạnh cho biết.

Trong xu hướng phát triển chung của thế giới, mỗi quốc gia bắt buộc phải hội nhập để phát triển, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong các chỉ đạo của mình thời gian qua đã nêu rất rõ, việc xây dựng chính phủ điện tử phải gắn liền với vai trò của người đứng đầu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, bảo đảm thực thi hiệu quả. Việc hoàn thành chính quyền điện tử và xây dựng chính quyền số, không chỉ là cơ hội mà còn là xu thế bắt buộc. Và tin rằng chính quyền số sẽ là một thương hiệu mới của của tỉnh Quảng Ninh trong xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả.